Tăng số lượt đặt khách sạn hiệu quả, đơn giản bằng cách tối ưu UI UX cho website khách sạn

Với tốc độ phát triển vượt bậc trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, xu hướng kinh doanh online ngày càng phát triển và dần trở thành một phần tất yếu trong những chiến lược cạnh tranh trong lĩnh vực thị trường khách sạn. Chỉ với một vài thao tác khá đơn giản, người dùng hiện nay có thể tìm hiểu nắm bắt được thông tin một cách nhanh chóng thông qua mạng internet. Việc tăng lượt đặt khách sạn vừa là nhiệm vụ cấp bách và cũng là bài toán hóc búa đề ra cho bất kì chủ doanh nghiệp khách sạn nào khi mà có quá nhiều khách sạn “mọc lên như nấm” ngày nay.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của website trong việc tạo các hệ thống đặt phòng trực tuyến tiện lợi cho khách hàng trong và ngoài nước cũng như giúp khách hàng hiểu thêm được về các dịch vụ cung cấp tại khách sạn. Vì vậy việc xây dựng website khách sạn chuyên nghiệp đã trở thành mục tiêu chính và là giải pháp hàng đầu để mang lại doanh thu cao nhất cho khách sạn.

Ngành thiết kế web hiện đại với nhiều công nghệ tân tiến khác nhau được áp dụng nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu thực tế của người dùng. Trong đó sử dụng cách thức tối ưu UX/UI  được lựa chọn tin tưởng nhằm tăng số lượt đặt khách sạn hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có được những thông tin hữu ích,hiểu rõ hơn về thiết kế UX/UI dành cho website khách sạn là như thế nào.

Vì sao khách sạn cần thiết kế website ?

Vì sao khách sạn cần thiết kế website ?
Vì sao khách sạn cần thiết kế website ?

 Ngành du lịch Việt Nam mỗi ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn và đã thu hút hàng triệu lượt khách tham quan  từ trong và ngoài nước hàng năm. Đây cũng chính là thời cơ mở ra cho lĩnh vực khách sạn song cũng là thách thức tiềm ẩn không dễ gì khi bởi số lượng khách sạn mọc lên quá nhiều mỗi năm. Việc cạnh tranh gay gắt trên thương trường để thu hút khách hàng là điều không thể tránh khỏi.

Xây dựng và củng cố thương hiệu

Xây dựng một trang web giúp bạn cung cấp địa chỉ đến khách hàng, những người đang có nhu cầu tìm hiểu ,là cầu nối đưa bạn đến gần hơn với những khách hàng tiềm năng trên môi trường internet phát triển mạnh mẽ. Thiết kế một website khách sạn chuyên nghiệp , đẹp mắt chính là “đòn bẩy” để nâng tầm quảng bá thương hiệu mạnh mẽ. lan tỏa nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao. Đây cũng chính là bước ngoặt khởi đầu trong việc điều hành kinh doanh. Một website đẳng cấp sẽ tạo dựng nên sự tin tưởng trong việc chọn lựa vào dịch vụ từ phía khách hàng.

Xu hướng đặt phòng trực tuyến ngày càng tăng

Sự bùng nổi “chóng mặt” của công nghệ thông tin đã dần thay đổi nhịp sống, thói quen của người dùng hiện nay. Xư hướng tìm kiếm trước thông tin và lựa chọn đặt phòng trực tuyến được khách hàng ưu tiên hàng đầu hơn so với việc sử dụng phương thức truyền thống trước đây. Việc tìm hiểu thông tin và đặt phòng cũng có thể do chính khách hàng chủ động đặt ngay nếu ưng ý mà không cần phải dựa vào bên thứ ba là các công ty du lịch.

Thông qua website và tăng cường tiếp thị trực tuyến để đáp ứng nhu cầu khách hàng là việc cần thiết mà mỗi khách sạn đều nên có. Chính vì thế việc khách sạn sở hữu một website riêng là vô cùng quan trọng.

Hỗ trợ việc tiếp thị quảng cáo được hiệu quả hơn

Marketing hiện đại ngày nay đã dần được cải thiện thay thế cho các phương thức quảng bá truyền thống. Trước đây phương thức tiếp thị chủ yếu là bằng cách phát tờ rơi, liên kết với các công ty du lịch,..Việc khách sạn xây dựng một website chuyên nghiệp sẽ thu hút được phần đông lượng khách hàng thông qua các trang mạng xã hội và internet

Tiết kiệm chi phí

Việc sở hữu một website chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ quảng bá thương hiệu khách sạn bạn với dịch vụ 24/7 mà không bị gián đoạn, đồng thời cũng tạo thuận lợi trong hoạt động chăm sóc khách hàng được chu đáo, tư vấn và thanh toán trở nên đơn giản hơn.

Các chi phí thực hiện chiến dịch tiếp thị tiết kiệm được một khoản đáng kể so với cách thủ công và có thể kiểm soát được doanh thu cũng như số lượng đặt phòng thông qua các công cụ ứng dụng quản lý hiện đại trên web.

Tóm lại chi phí đầu tư cho một website tính ra sẽ không cao so với những mặt thuận lợi mà nó mang lại

Công nghệ thiết kế UI/UX cho website

Công nghệ thiết kế UI/UX cho website
Công nghệ thiết kế UI/UX cho website

Thường thì thiết kế UX/UI luôn được đặt cạnh song hành cùng nhau . Thế nhưng trên thực tế khái niệm về 2 công nghệ này lại có những khác biệt nhất định. Hiểu cặn kẽ ,cụ thể từng mảng riêng rẻ của chúng sẽ giúp chúng ta đưa ra được những yêu cầu chuẩn xác nhất dựa theo yêu cầu thực tế của chính mình.

Công nghệ thiết kế UI cho website

Trong thiết kế website thì UI đảm nhận vai trò quan trọng là truyền tải thông điệp mà những designer ngụ ý đưa ra một cách dễ dàng hơn. Nó đảm bảo kết quả tốt nhất trong việc cung cấp dịch vụ, hay sản phẩm tới người dùng.

Khi tiến hành thiết kế website thì công nghệ UI khi thực hiện chính là hoạt động mà các công nghệ thiết kế web  tạo ra các giao diện, các thành phần ,yếu tố cho một trang web. Công việc này phụ thuộc vào thói quen, vào hành vi lướt web mà đa số người dùng thực hiện. Các thao tác nghiên cứu, tổng hợp, đưa ra thống kê, những số liệu cần được người thiết kế hoàn thành đầy đủ để đưa ra kết luận cuối cùng. Tất cả nhằm đảm bảo giúp tạo nên một website với độ thu hút ,bắt mắt, thiện cảm và nhanh chóng tiếp cận đến khách hàng.

Hay nói dễ hiểu hơn đó chính là màu sắc, định dạng, sắp xếp bố cục, hình ảnh sử dụng cho trang web, hay icon đường link,… đều cần được  cẩn trọng chú ý để lựa chọn và mang đến một sản phẩm hoàn mỹ nhất.

Công nghệ thiết kế UX cho website

Còn đối với việc thiết kế UX thì chính là sự quan tâm tới cảm nhận, trải nghiệm của người dùng về một sản phẩm cụ thể nào đó. Những nhà thiết kế tạo ra UX chính là các UX Designer. Điều quan trọng nhất khi làm việc là tập trung vào cấu hình với các yếu tố kỹ thuật được thể hiện cho một website khi bắt đầu vận hành.

Việc khởi chạy giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập, sau đó sử dụng những chức năng một cách tiện lợi và hiệu quả nhất. Mục đích công nghệ UX khi thực hiện nhằm  đảm bảo đem tới hiệu quả như ý khi khách hàng truy cập một trang web.

Nhìn chung, việc thiết kế UI/UX có những khác biệt tuy nhiên nó vẫn có mối quan hệ chặt chẽ đối với nhau. Một giao diện web đạt chuẩn UX/UI,đẹp mắt với những tính năng kỹ thuật cao sẽ giúp cho quá trình truy cập khách hàng được thuận lợi và nhanh chóng.

UX/UI ảnh hưởng đến số lượt đặt khách sạn

UX/UI ảnh hưởng đến số lượt đặt khách sạn
UX/UI ảnh hưởng đến số lượt đặt khách sạn

Ảnh hưởng đến thói quen người dùng 

Với lưu lượng truy cập website khách sạn thông qua các thiết bị di động rất phổ biến và ngày càng lớn trong xã hội hiện đại,Chúng ta có thể thấy rõ điều hiển nhiên UX/UI sẽ ảnh hưởng đến hành vi và khả năng ra quyết định của khách hàng khi có nhu cầu truy cập và website cũng đồng nghĩa với việc ảnh hưởng đến doanh thu đặt khách sạn.

Khi một trang web được thiết kế với giao diện chuẩn UX/UI thì người dùng sẽ thích thú và cảm thấy tâm trạng thoải mái trong khi trải nghiệm, và tất nhiên họ sẽ đưa ra quyết định chọn lựa nhanh hơn khi ưng ý .Bên cạnh đó các thao tác tiện lợi cũng sẽ khiến khách hàng hài lòng và là yếu tố giúp họ quay lại trong những lần lựa chọ tiếp theo. Mặt khác nếu họ cảm thấy truy cập vào một website quá tệ thì dù chưa thử dùng dịch vụ tại đó lần nào thì họ có thể sẽ ra đi ngay lập tức và tìm một địa chỉ khác tốt hơn.

Nếu bạn không thật sự có một giao diện tốt , thân thiện với người dùng thì rất khó chinh phụ được lòng khách hàng đặc biệt là những vị khách khó tính. Bởi từ cách mà bạn thiết kế web , chăm sóc khách hàng họ sẽ ngầm đánh giá xem dịch vụ của bạn thế nào, có tận tâm, chu đáo hay không, ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của họ xem có nên đặt khách sạn đó hay không . Từ đó cũng là ảnh hưởng quan trọng đến sự doanh thu hay sự thịnh suy của một khách sạn.

Giao diện UI/UX ảnh hưởng đến xếp hạng của Google

Thực tế cho thấy Google hoàn toàn không thể đánh giá chính xác về giao diện của website. Tuy nhiên Google lại có khả năng khá thông minh đó là thu thập thông tin từ những người dùng để từ đó đưa ra phán đoán về website đó có thật sự tốt cho bạn hay không.

Đây cũng là yếu tố xếp hạng vị trí hiển thị hàng đầu hiện nay khi người dùng tìm kiếm website của bạn. Một website không tốt , người dùng vừa truy cập vào đã thoát ra ngay sẽ khiến Google đánh giá trang web này tệ, không đáp ứng được bất kì nhu cầu nào cho người truy cập. Vì thế để có một trang web hoàn hảo, bạn không thể quên chú trọng đến UX/UI để giúp website đạt được hiển thị đầu, dễ dàng tiếp cận đến với người dùng.

Tối ưu UX/UI cho website khách sạn bằng cách?

Cách tối ưu UX/UI cho website khách sạn
Cách tối ưu UX/UI cho website khách sạn

Tối ưu hóa hiển thị trên điện thoại

Nếu quan sát xung quanh, bạn dễ dàng nhận thấy dù ở bất kì nơi công cộng nào, mọi người đều có thói quen dán mắt vào chiếc smart phone cầm tay. Khi người dùng có nhu cầu truy cập vào trang web của bạn và nó không được tối ưu tốt thì nắm chắc tỉ lệ họ sẽ “nhanh chân” thoát khỏi trang web của bạn với tỉ lệ cao gấp 5 lần so với những trang web được tối ưu khác.

Có thể nhấn mạnh rằng, việc tối ưu website trên điện thoại là rất quan trọng do Google đã thay đổi các thuật toán để đánh giá mức độ tương thích của website trên các thiết bị khác nhau. Từ đó mới đưa ra xếp hạng trên kết quả công cụ tìm kiếm. Khi website bạn không được tối ưu thì khó lòng có thể cạnh tranh với các đối thủ. Với xu hướng sử dụng di động ngày càng tăng thi việc xây dựng 1 trang web tương thích tốt với thiết bị là điều thiết yếu hơn cả.

Tối ưu tốc độ tải trang web

Theo như Google công bố thì tốc độ load của trang web là một trong những yếu tố để xếp hạng thang điểm website. Điều này chứng minh rằng tối ưu tốc độ tải trang là cần thiết và vô cùng quan trọng sẽ mang lại lợi ích tức thì, giúp tăng thứ hạng của website bạn ngay. Các trang web có tốc độ tải chậm ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng và nghiêm trọng hơn là làm ảnh hưởng đến lượt đặt phòng khách sạn.

Khảo sát cho thấy hơn 50% người dùng mong muốn tốc độ tải trang chỉ 2s hoặc ít hơn. “Thời gian là vàng, là bạc” và đối với khách hàng thì không ai đủ kiên nhẫn quá lâu để ngồi chờ trang web bạn biết khi nào mới tải xong? Và như thế họ sẽ cảm thấy khó chịu và đi ngay. Các trang web chậm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến UX và SEO. Matt Cutts – 1 kỹ sư phần mềm nổi tiếng tại Hoa Kỳ đã chứng minh :

“Tăng tốc độ tải website là điều quan trọng – không chỉ đối với các web master mà còn cho tất cả người dùng Internet. Các trang web chạy nhanh mang đến sự hài lòng cho người dùng. Chúng tôi thấy rằng khi một website chạy chậm, khách truy cập dành ít thời gian hơn và dễ dàng rời bỏ. Các trang web tải nhanh không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn làm giảm chi phí hoạt động của công ty. ”

Sử dụng các rich snippets

Rich Snippets là một đoạn mã thể hiện nội dung hình ảnh, bài đánh giá, video, hoặc sự kiện, được chèn vào website và chúng được hiển thị ngay trên kết quả tìm kiếm. Việc sử dụng Rich Snippet sẽ giúp trải nghiệm của người dùng thêm phần phong phú và cung cấp thêm thông tin cho website bạn ngay trong kết quả tìm kiếm. Điều này nhằm thu hút sự chú ý người dùng phải click ngay vào trang web của bạn để biết thêm nhiều thông tin hơn.

Khi thiết kế một website mới hoặc tái sử dụng lại một web hiện có, bạn nên xem xét quá trình điều hướng của mình.Khi áp dụng quy trình đúng cách điều hướng trang web tốt không chỉ hỗ trợ UX mà còn tăng tỷ lệ chuyển đổi của website bạn.

Ví dụ: Tỷ lệ thoát trên Time.com giảm 15% sau khi cải thiện Menu theo hướng trượt tay xuống (Scrolling).

Thiết kế hình ảnh đẹp đi kèm chất lượng nội dung

Đầu tư hình ảnh đẹp mắt trên website không chỉ giúp nâng cấp nội dung thêm phần thu hút,hấp dẫn và show nhiều thông tin hơn, mà còn mang đến trải nghiệm UX tốt .Hình ảnh có thể truyền tải ý tưởng tốt hơn đến người dùng,thu hút sự chú ý ,tương tác của người đang cầm tìm xem nội dung ấy. Hơn thế nữa,nó còn giúp ích rất nhiều trong việc tối ưu hóa hình ảnh trên công cụ tìm kiếm Google.

Kết luận

Trên đây là những cách thứ giúp tăng số lượt đặt khách sạn hiệu quả bằng cách tối ưu hóa UX/UI đơn giản cho website khách sạn. Mình hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn -những ai đang tìm hiểu hoặc có định hướng muốn kinh doanh khách sạn thêm được những thông tin kiến thức bổ ích về UX/UI và vai trò chúng đối với website khách sạn hay nói rộng hơn là đến hoạt động kinh doanh khách sạn thế nào. Chúc các bạn thành công !

Xem thêm: Top 10 mẫu thiết kế quầy lễ tân chuyên nghiệp, Thu hút khách hàng bằng ẩm thực 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *